Khám Phá Các Giống Nho Làm Rượu Vang Nổi Tiếng

Rượu vang trên toàn cầu được sản xuất từ hai loại nho chủ yếu: nho đỏ (hay nho đen) và nho trắng, với số lượng giống nho mỗi loại lên đến vài trăm. Tuy nhiên, chỉ có một số ít giống nho chính được sử dụng phổ biến, trong khi các giống nho làm rượu vang được dùng bổ sung hoặc phối trận.

Việc lựa chọn các giống nho làm rượu vang rất nghiêm ngặt và quan trọng, bởi chất lượng của quả nho trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Hương thơm và đặc tính riêng biệt của từng loại rượu được xác định chủ yếu từ giống nho mà nó được sản xuất. Sau đây Turuouvang tổng hợp 8 loại nho nổi tiếng được sử dụng phổ biến trong sản xuất rượu vang.

1. Nho Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon được biết đến như “ông vua của các giống nho đỏ”, là giống nho hàng đầu được trồng rộng rãi trên toàn cầu. Đặc biệt, nó thích nghi tốt với nhiều loại khí hậu và đất, tạo ra sự đa dạng về hương vị trên khắp thế giới.

Các Giống Nho Làm Rượu Vang

Nguồn gốc của Cabernet Sauvignon là vùng Bordeaux của Pháp, nổi tiếng với rượu vang cao cấp. Nó cũng đã mang lại danh tiếng cho vùng California ở Mỹ, được biết đến như “Bordeaux thứ hai”, cũng như được trồng ở Úc, Chile, Nam Phi, Tây Ban Nha và Ý. Cabernet Sauvignon thường có hương vị đậm đà và phong phú, phù hợp với nhiều loại thịt.

Tham khảo ngay: Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Giống Nho Cabernet Sauvignon

2. Nho Merlot

Merlot là một giống nho kinh điển có nguồn gốc từ vùng Bordeaux phía Tây Nam nước Pháp. Khả năng thích nghi cao hơn với mọi điều kiện khí hậu, Merlot được trồng phổ biến ở hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang trên thế giới. Tuy nhiên Merlot tốt nhất là ở các vùng đất ẩm ướt, mát mẻ như đất sét.

Các Giống Nho Làm Rượu Vang

Hương vị của Merlot được ví như êm dịu, mềm mượt, ít vị tanin và phù hợp với hầu hết các món ăn chế biến như thịt gà, thịt lợn, thịt bê, thịt cừu.

3. Nho Shiraz (Syrah)

Trên thực tế, Shiraz và Syrah đều chỉ cùng một giống nho đỏ. Tại các nước như Pháp, Ý, Chile, giống nho này được gọi là Syrah, trong khi ở Úc thường được gọi là Shiraz. Tên gọi “Shiraz” xuất phát từ một thành phố cổ ở Iran, và người Úc tin rằng giống nho này có nguồn gốc từ Iran chứ không phải Pháp, vì vậy vẫn sử dụng tên gọi này.

Shiraz là một trong những giống nho chính của vùng Rhone Valley của Pháp, nhưng lại nổi tiếng ở vùng Barossa của Úc với tên gọi Syrah. Nó được coi là giống nho quan trọng đã đưa tên tuổi của rượu vang Úc ra thế giới. Syrah là một trong những giống nho mạnh mẽ và đậm nhất thế giới, rất phù hợp với các món ăn có hương vị nồng nàn và đặc trưng.

4. Nho Pinot Noir

Pinot Noir là một loại nho khó trồng nhất thế giới nhưng các chai rượu vang được tạo từ giống nho này đều có hương vị rất đặc biệt và khó lẫn vào đâu được. Vậy nên Pinot Noir được ví như một quý cô kiêu sa và đỏng đảnh.

Các Giống Nho Làm Rượu Vang

Pinot Noir nổi tiếng nhất tại vùng Burgundy, vì chính nơi đây đã cho ra đời giống nho có chất lượng tốt nhất. Nho Pinot Noir có vỏ mỏng, quả nhỏ và sức chịu đựng với thời tiết, khí hậu thổ nhưỡng lẫn sâu bệnh kém. Thế nhưng chúng lại cho ra các chai rượu vang đỏ được xếp vào hàng ngon nhất và tốt nhất thế giới. Giống nho này phù hợp với các món thịt nguội, xúc xích khô, các món cá hồi nướng, gà, cừu, đồ ăn của Nhật.

Đọc thêm bài viết khác: Tổng Hợp Các Loại Rượu Vang Nổi Tiếng – Bán Chạy Nhất Hiện Nay

5. Nho Malbec

Malbec là một giống nho có nguồn gốc từ tỉnh Cahors, thuộc vùng Occitanie ở phía Tây Nam nước Pháp. Ban đầu, giống nho này được sử dụng phổ biến như một thành phần phối trộn trong rượu vang Bordeaux và thung lũng Loire. Tuy nhiên, do sức đề kháng kém với thời tiết và sâu bệnh, Malbec không bao giờ trở thành giống nho hàng đầu của Pháp.

Các Giống Nho Làm Rượu Vang

Ngược lại, khi được trồng ở vùng Mendoza của Argentina, Malbec lại phát triển vượt bậc và được tôn vinh như “Hoàng tử của các giống nho đỏ” trên thế giới. Tại đây, giống nho này thể hiện được chất lượng và hương vị tuyệt hảo nhất.

6. Nho Sangiovese

Sangiovese là một giống nho đặc trưng của vùng Tuscany, Ý. Mặc dù là kết quả lai tạo giữa hai giống nho Ciliegiolo và Calabrese Monte Nouvo, nhưng vào giữa thế kỷ 21, cứ mỗi 10 cây nho được trồng trên bán đảo Ý thì có một cây là Sangiovese.

Giống nho này cũng được trồng tại California. Rượu vang Sangiovese thường có hương vị trái cây tươi mát, đặc biệt là dâu tây, và đôi khi còn lưu lại hương vị gỗ sồi từ quá trình ủ rượu. Đặc trưng của Sangiovese là vị đậm vừa, hương mọng quả đen và mận, rất phù hợp với các món thịt viên, các món ăn Ý như pasta, pizza, risotto, cũng như các món ăn vùng Địa Trung Hải.

7. Nho Chardonnay

Nếu như nho Pinot Noir được biết đến với tính “đỏng đảnh” và khó trồng, thì nho Chardonnay lại dễ trồng và dễ thích ứng với nhiều loại đất và điều kiện khí hậu. Chính vì vậy, Chardonnay hiện được trồng phổ biến trên toàn thế giới và cho quả quanh năm. Tại Việt Nam, nho Chardonnay cũng cho chất lượng tốt khi được trồng.

Các Giống Nho Làm Rượu Vang

Đừng nên bỏ qua: Top 10 chai rượu biếu sếp sang trọng giúp thăng tiến

8. Nho Sauvignon Blanc

Nho Sauvignon Blanc có nguồn gốc từ thung lũng sông Loire ở Pháp. Với vị khá chua và mùi thơm đậm, giống nho này được trồng ở nhiều quốc gia. Rượu vang làm từ Sauvignon Blanc có vị tươi mát, sảng khoái và thoang thoảng vị chua độc đáo.

Thông qua bài viết trên, Turuouvang đã tổng hợp các giống nho làm rượu vang uy tín. Những giống nho này đều nổi tiếng và có chất lượng tuyệt hảo, có thể sản xuất ra nhiều loại vang độc đáo.

Việc hiểu rõ về các giống nho làm rượu vang không chỉ giúp bạn chọn lựa được loại rượu vang phù hợp với sở thích cá nhân mà còn mang lại kiến thức sâu rộng về thế giới rượu vang phong phú và đa dạng. Hãy cùng Turuouvang khám phá và thưởng thức những chai rượu vang tuyệt vời từ những giống nho đẳng cấp này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *