Rượu Vang Để Được Bao Lâu? Hãy Cùng Turuouvang Tìm Hiểu

Không phải loại vang nào càng lâu thì hương vị cũng sẽ càng đậm đà, đặc biệt với rượu vang đã mở nắp. Vậy rượu vang để được bao lâu? rượu vang trước và sau khi mở nắp có thời hạn bảo quản khác nhau thế nào? Mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây của Turuouvang nhé.

Loại rượu vang Thời gian bảo quản nếu đã mở nắp Thời gian bảo quản nếu chưa mở nắp
Vang đỏ Từ 3 – 5 ngày 2 – 3 năm
Vang hồng Tối đa 1 tuần khoảng 3 năm
Vang ngọt Tối đa 1 tuần 2 – 3 năm
Vang trắng Từ 3 đến 5 ngày 1 – 2 năm
Vang sủi bọt Từ 1 đến 3 ngày Tối thiểu 2 – 3 năm, có thể lên đến 10 năm
Vang cường hóa Tối đa 28 ngày Lưu trữ thời gian dài, không cố định hạn sử dụng
Vang bịch Từ 3 đến 4 tuần, có thể lên đến 8 tuần 6 tháng – 1 năm hoặc có thể hơn
Lưu ý: Với những chai rượu vang cao cấp, tuổi thọ của chúng có thể kéo dài hàng thế kỷ khi được bảo quản đúng cách trong hầm rượu.

1. Thời gian bảo quản rượu vang đã mở nắp

Sau khi mở nắp và trải qua thời gian bảo quản dài, màu sắc và hương vị rượu vang sẽ bị thay đổi gây ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức. Vậy nên, bạn sử dụng rượu trong thời gian được khuyến mãi để đảm bảo hương vị trọn vẹn như lần đầu thưởng thức đầu tiên. Tùy thuộc vào loại nho, phương pháp ủ và nồng độ cồn mà thời gian bảo rượu vang sẽ có độ dài khác nhau.

rượu vang để được bao lâu

1.1. Vang đỏ

Sau khi mở nắp, rượu vang đỏ có thể được bảo quản trong khoảng từ 3 đến 5 ngày, với điều kiện nhiệt độ từ 12 đến 19 độ C. Nếu bạn có thể duy trì nhiệt độ ổn định trong khoảng này, thời gian bảo quản có thể được kéo dài thêm vài ngày tùy thuộc vào từng chai vang đỏ.

rượu vang để được bao lâu

Thêm vào đó, độ chất và độ chua của rượu vang đỏ, phụ thuộc vào lượng tanin và axit có trong đó, cũng ảnh hưởng đến thời gian bảo quản. Ví dụ, rượu vang Pinot Noir với lượng tanin và axit thấp nên sử dụng trong vòng 3 ngày sau khi mở nắp. Trái lại, rượu vang có màu đỏ đậm như Cabernet Sauvignon có lượng tanin và axit cao, có thể bảo quản được lâu hơn, khoảng 5 ngày sau khi mở nắp.

Tham khảo ngay: Một Số Cách Bảo Quản Rượu Vang Sau Khi Mở

1.2. Vang ngọt và vang hồng

Với hai loại vang ngọt và vang hồng, bận cần bảo quản tối đa 1 tuần trong điều kiện từ 5 – 8 độ C và nút chai đóng kín.

Lưu ý: Nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh thông thường thay vì tủ rượu chuyên dụng, rượu vang ngọt và vang hồng vẫn sẽ có thay đổi nhẹ trong hương vị do các phản ứng Oxy hóa. Những nốt hương trái cây ngọt ngào sẽ bị giảm đi ít nhiều và không còn cảm nhận rõ nét được như lần đầu thưởng thức.

1.3. Vang trắng

Rượu vang trắng giữ trọn vẹn hương vị và chất lượng trong vòng từ 3 – 5 ngày sau khi mở nắp nếu được bảo quản đúng cách ở nhiệt độ từ 5 – 12 độ C.

Lưu ý: Các loại vang trắng đậm được ủ từ nho Chardonnay và Viognier trong thùng gỗ sồi có xu hướng trải qua quá trình oxy hóa nhanh hơn sau khi mở nắp so với các loại vang trắng khác. Để giữ được hương vị tốt nhất của rượu, bạn nên sử dụng nút đậy nắp chân không (vacuum cap) để giảm thiểu sự tiếp xúc với không khí bên ngoài.

1.4. Vang sủi bọt

Rượu vang sủi có thời gian bảo quản ngắn nhất so với các loại rượu vang khác, chỉ từ 1 đến 3 ngày khi được lưu giữ ở nhiệt độ từ 5 đến 8 độ C và nắp chai được đậy kín. Nếu để lâu hơn, rượu sủi sẽ mất đi lượng khí CO2 quan trọng và hương vị đặc trưng của nó.

rượu vang để được bao lâu

Lưu ý: Các loại rượu sủi sản xuất theo phương pháp truyền thống thường có hàm lượng tannin cao hơn, do đó có thể bảo quản được lâu hơn 1 đến 2 ngày so với rượu sủi sản xuất bằng phương pháp Charmat (trong cách thùng thép không gỉ lớn).

1.5. Vang cường hóa – vang bịch

Thời gian bảo quản rượu vang cường hóa sau khi mở nắp có thể lên đến 28 ngày nhờ vào thành phần rượu brandy có nồng độ cồn cao từ 15% đến 22%, giúp làm chậm quá trình oxy hóa và gia tăng tuổi thọ của rượu.

Đối với rượu vang bịch, bạn có thể bảo quản từ 3 đến 4 tuần, tối đa là 8 tuần, phụ thuộc vào loại rượu và điều kiện bảo quản. Cơ chế vặn mở tốt của phần vòi ngăn không khí tiếp xúc với rượu, từ đó giúp rượu vang bịch không bị oxy hóa nhanh như các loại rượu khác.

Đừng bỏ lỡ: Hướng Dẫn Cách Chọn Rượu Vang Hiệu Quả Nhất

2. Thời gian bảo quản rượu vang chưa mở nắp

Những chai rượu vang chưa mở nắp cần được bảo quản trong môi trường tối, thoáng mát và hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thời gian bảo quản trung bình sẽ trong khoảng từ 1 – 5 năm.

rượu vang để được bao lâu

Để xác định được rượu vang có thể bảo quản được bao lâu trong trường hợp chưa mở nắp, bạn cần căn cứ vào năm sản xuất hoặc niên vụ nho được in trên bao bì, cộng với số năm bảo quản khuyến nghị. Từ đó, bạn sẽ xác định được thời gian bảo quản tối đa hoặc năm hết hạn sử dụng.

Số năm bảo quản được khuyến nghị theo từng loại rượu vang sẽ có sự khác biệt phụ thuộc vào nguyên liệu sử dụng và phương pháp sản xuất, bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây:

  • Rượu vang đỏ: Có thể bảo quản từ 2 – 3 năm, thậm chí lâu hơn đối với các loại rượu vang cao cấp. Do có hàm lượng tanin cao, loại vang này thích hợp cho thời gian bảo quản dài.
  • Rượu vang trắng: Có thể bảo quản từ 1 – 2 năm. Với hàm lượng tanin thấp hơn rượu vang đỏ, thời gian bảo quản của vang trắng ngắn hơn.
  • Rượu vang hồng: Có thể bảo quản khoảng 3 năm. Do tốc độ oxy hóa của rượu vang hồng chậm hơn rượu vang trắng, thời gian bảo quản cũng dài hơn.
  • Rượu vang ngọt: Có thể bảo quản từ 3 – 6 tháng. Với hàm lượng đường cao, loại vang này dễ bị oxy hóa và lên men lần hai.
  • Rượu vang sủi: Có thể bảo quản ít nhất từ 2 – 3 năm, thậm chí lên đến 10 năm với những loại chất lượng cao như Champagne hoặc Prosecco. Do trong chai chứa nhiều khí CO2, rượu vang sủi được bảo vệ khỏi sự oxy hóa và biến chất.
  • Rượu vang bịch: Có thể bảo quản từ 6 tháng – 1 năm. Được đóng kín trong hộp, rượu vang bịch hạn chế tối đa tiếp xúc với không khí, giúp giữ hương vị lâu hơn.

Lưu ý: Đối với những chai rượu vang ngon, thời gian bảo quản trong hầm rượu có thể kéo dài từ 10 – 20 năm mà không ảnh hưởng đến hương vị, thậm chí rượu vang còn trở nên mượt mà và đậm đà hơn khi thưởng thức.

3. Dấu hiệu nhận biết rượu vang hỏng?

Trong quá trình bảo quản không tránh khỏi việc rượu vang bị hỏng. Nguyên nhân có thể đến từ việc bảo quản không đúng cách, rượu vang đã hết hạn sử dụng hoặc vi khuẩn xâm nhập vào chai vang khi mở nút. Vậy cách nhận biết rượu vang hỏng như thế nào? Bạn có thể dễ dàng nhận biết vang hỏng tại nhà qua 3 cách dưới đây:

Nhận biết tình trạng nút chai: nếu nút chai bị nứt, lệch sang một bên hoặc co lại không còn khít với miệng rượu thì chứng tỏ rượu tiếp xúc với không khí và có tỷ lệ hỏng rất là cao.

  • Nhận biết qua tình trạng nút chai: Nếu nút chai bị nứt, lệch sang một bên, hoặc co lại không còn khít với miệng chai, thì chứng tỏ rượu đã tiếp xúc với không khí và có nguy cơ hỏng rất cao.
  • Nhận biết qua màu sắc: Rót rượu vang ra khoảng ⅓ ly thủy tinh trong suốt và quan sát màu rượu dưới ánh sáng. Nếu rượu vang thay đổi thành những màu trong bảng sau, thì có khả năng rượu đã bị hỏng.
Loại rượu vang Màu sắc rượu khi bị hỏng
Rượu vang đỏ Màu nâu hoặc màu gạch cũ
Rượu vang trắng Màu nâu nhạt hoặc màu vàng đậm
Rượu vang hồng Màu nâu đậm
Rượu vang ngọt và rượu vang sủi Màu rượu xỉn đi và không đồng đều
  • Nhận biết qua mùi vị: Nếu bạn cảm nhận được vị chua nồng của giấm, vị hơi cay và đắng nhẹ của rau cải ngựa, hoặc vị chát của caramel khi thưởng thức rượu vang, thì rượu đã bị hỏng.

Tham khảo thêm: 10+ Giỏ quà rượu vang biếu Tết cao cấp sang trọng 2025

4. Top 11 Cách bảo quản giúp thời gian lưu trữ rượu vang.

Rượu vang chưa mở nắp và đã mở nắp cần sử dụng những cách bảo quản khác nhau để giữ trọn hương thơm và các tầng vị tinh tế. Dưới đây là các cách bảo quản rượu vang giúp bạn kéo dài tuổi thọ rượu và hạn chế tối đa trường hợp rượu bị oxy hóa.

rượu vang để được bao lâu

Khi rượu vang đã mở nắp, bạn có thể bảo quản theo những cách sau để giữ hương vị rượu thơm ngon và quyến rũ. Bạn có thể kết hợp đồng thời nhiều cách với nhau để kéo dài tuổi thọ rượu lâu hơn:

  • Bảo quản trong tủ lạnh: Bạn đóng kín nắp chai và đặt chai ở tư thế nằm nghiêng.
  • Bảo quản bằng nút chai: Bạn bịt chặt đầu chai để đảm bảo không khí không lọt vào trong, tránh rượu bị oxy hóa.
  • Bảo quản bằng cách chiết ra chai nhỏ: Dùng phễu chiết rượu ra chai nhỏ 375ml và bảo quản ở nơi thoáng mát.
  • Bảo quản bằng hút chân không: Bạn dùng dụng cụ hút hết không khí trong chai và bịt kín miệng.
  • Bảo quản trong tủ lạnh chuyên dụng: Bạn sử dụng nút tăng giảm nhiệt độ để điều chỉnh mức nhiệt phù hợp với loại rượu vang.
  • Bảo quản bằng khí trơ: Bạn bơm trực tiếp khí vào bình rượu qua một vòi nhỏ và bịt kín nút bình để bảo quản.

Khi rượu vang chưa mở nắp, bạn có thể dùng 5 cách dưới đây để bảo quản rượu vang. Ngoài ra, Jacob’s Creek khuyến khích bạn sử dụng đồng thời cả 5 cách để quá trình bảo quản rượu được hiệu quả nhất:

  • Bảo quản trong nhiệt độ thấp, ổn định từ 12.2 – 16 độ C.
  • Bảo quản trong độ ẩm từ 50 – 80%, với mức độ lý tưởng là 70%.
  • Bảo quản trong phòng tối hoặc hầm rượu tránh xa ánh nắng tự nhiên.
  • Bảo quản ở nơi thoáng khí, không để chai thủy tinh tiếp xúc trực tiếp với nền.
  • Bảo quản rượu vang nằm ngang hoặc nằm nghiêng.

Thông qua bài viết trên, Turuouvang đã check giúp bạn trả lời các câu hỏi “Rượu vang bảo quản được bao lâu?” cũng như thời gian bảo quản cụ thể cho từng loại rượu vang. Bạn hãy áp dụng những lưu ý và công thức của Turuouvang trong quá trình bảo quản rượu vang luôn giữ được hương vị thơm ngon nhất nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *