Hiện nay, đã có đa dạng các loại đồ uống để có thể kết hợp với đặc biệt các món hải sản. Có nước ngọt, bia và còn có rượu mạnh và rượu quê. Tuy nhiên, để tận hưởng món ăn một cách đặc biệt hơn, việc lựa chọn rượu vang sẽ nâng tầm món ăn lên một đẳng cấp khác biệt. Rượu vang luôn mang đậm phong cách sang trọng mà còn gần gũi với đời sống Việt Nam.
Bài viết này sẽ giúp bạn có những lựa chọn “ăn hải sản uống rượu vang gì?” để thưởng thức cùng với các món hải sản, tạo nên những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời hơn bao giờ hết.
1. Ăn hải sản uống rượu vang trắng
Hải sản là món ăn từ biển nên có mùi tanh và vị tanh của biển cả, nếu như người đầu bếp không làm sạch kỹ càng rất dễ sinh ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Hải sản là một trong những đồ ăn khó chế biến vì phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên phải rất cẩn thận.
Hải sản thường có độ mềm nhất định, hơi tanh và có vị mặn nên khi sử dụng rượu vang trắng với các loại thực phẩm thì nó có thể khử các mùi tanh rất hiệu quả. Ngoài ra, nó còn kích thích vị giác của bạn và giúp bạn có cảm giác ăn ngon miệng hơn. Điều đó đồng nghĩa vang trắng có thể khử sạch vị tanh và tăng hầm món hải sản như gỏi, hấp luộc đơn giản.
Các món đặc trưng có cách chế biến riêng như là gỏi, chế biến áp chảo rán có ít gia vị và dùng các loại sốt chanh vàng, chanh leo sẽ hợp với các loại vang trắng đang có tại thị trường.
Villa Angela – Pecorino
Chai vang có màu vàng rơm, ánh vàng tinh khiết. Khi ngửi, chai vang này phát ra hương thơm thanh lịch của hoa màu vàng và trái cây chín nhiệt đới như dứa và xoài, với chút vani và tiêu trắng nhẹ nhàng.
Vị của nó kết hợp độ mềm mại và tính tươi mát, có cấu trúc tròn trịa và vị chua dễ chịu, tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt khi thưởng thức. Chai vang này rất phù hợp để kết hợp với các món như cá hấp, hàu sống, sò điệp, và hải sản phủ phô mai, giúp làm nổi bật hương vị và trải nghiệm ẩm thực của bạn.
Guardia dei Mori – Pinot Grigio
Vang trắng này có màu ánh vàng nhạt và mang hương thơm tươi mát của cam quýt, bưởi và hương vị nhẹ nhàng tươi mới. Đây là sự kết hợp hoàn hảo với món cua, sò, tôm hấp, cháo cua và súp cua.
Podere don Cataldo – Vermentino
Với hương thơm tươi mát của hoa quả nhiệt đới, thảo mộc và khoáng chất, chai vang này mang đến vị chua nhẹ và thanh khiết. Đây là lựa chọn hoàn hảo để kết hợp với các món như cá, hàu, sò, và các món hải sản khác.
Ăn hải sản uống với rượu vang đỏ
Thường thì khi ăn hải sản, người ta thường uống vang trắng, nhưng vẫn có thể kết hợp với vang đỏ. Vang đỏ có độ chát, khi uống cùng với các món như gỏi hoặc món luộc hấp có thể làm cho món hải sản trở nên thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, có ngoại lệ khi hải sản được chế biến bằng các phương pháp như hầm, nướng, hoặc nấu lò.
Khi hải sản được chế biến với gia vị như tiêu, gừng, ớt cay… thường có thể uống cùng với vang đỏ. Lúc này, hải sản đã được làm sạch và khử mùi tanh, và khi được chế biến với nhiều hương vị khác nhau, sẽ tạo ra trải nghiệm thưởng thức vang đỏ thêm phần hấp dẫn.
Tìm hiểu ngay: Hộp đựng rượu quà Tết sang trọng, giá rẻ tại TPHCM
Ochotierras 24 – Gran Reserva
Mùi thơm của Socola, cafe, hoa quả chín đặc trưng của Cabernet Sauvignon hòa quyện lẫn mùi tiêu đen thuộc thảo quả. Cấu trúc tròn đầy tannin mượt kết thúc bền bỉ như không có hồi kết. Kết hợp hoàn hảo Tôm hùm bỏ lò phô mai, cua hoàng đế nướng ớt…
Ninfa
Rượu luôn mang lại hương thơm ngọt ngào từ quả anh đào, mâm xôi hòa quyện cùng với hương vị thơm cay có từ quá trình lên men, các hương vị của thuốc lá, hạt tiêu đen. Cấu trúc rượu với lượng tannin mềm mại, đem lại cảm giác đầy đặn khi uống và hậu vị dai dẳng trong lớp hương vỏ cây đầy đặn dễ chịu.
Ludi
Rượu này có màu đỏ đậm như ruby rực rỡ. Hương thơm mạnh mẽ từ trái cây chín đỏ như quả mâm xôi, với chút gợi ý của cam thảo và gỗ sồi. Đây là một hương thơm phức hợp, rộng và tinh tế. Cấu trúc của nó chắc chắn với tanin rất mịn, mang lại một kết thúc mềm mại và lâu dài với hương trái cây dễ chịu. Rượu này kết hợp hoàn hảo với các món như Tôm hùm nướng mọi, hàu nướng mỡ hành và nhiều món hải sản khác.
Ăn hải sản uống với vang hồng
Bên cạnh đó, có một loại vang lại có thể trung hòa giữa vang đỏ và vang trắng. Vang hồng có màu sắc quyến rũ – màu hồng tưới mới, xinh đẹp. Vang hồng được làm từ giống nho đỏ nhưng lại có mùi và vị của vang trắng, điểm chút vị chát nhẹ nhàng. Rất phù hợp với những món hải sản tươi mát và các món hải sản chế biến cầu kỳ.
2. Top 3 chai rượu vang hồng kết hợp hải sản
Podere don Cataldo – Negroamaro
Hương thơm ngọt ngào của Cherry và mứt dâu cùng hương vị nhẹ nhàng, thanh khiết đã tạo nên một sự tươi mới dễ dàng thưởng thức. Tuyệt vời khi dùng với các món Sashimi, tôm nướng…
La Palma Rosé
Vang La Palma Rose luôn mang hương thơm của dâu tây hoang dã, của hoa hồng với ghi chú từ trái anh đào đỏ. Với cấu trúc mềm mượt, tươi mới, hài hòa dễ thưởng thức. Kết hợp với các món hàu sống, sò điệp áp chảo, cá bơn…
Tìm hiểu thêm: Tổng Hợp Các Món Ăn Kèm Với Rượu Vang Đỏ Ngon Nhất
RDF Prosecco Rose
Rượu RDF có màu hồng tươi sáng với hương thơm phảng phất của hoa quả hòa quyện cùng hương vị ngọt ngào tạo nên 1 chai vang quyến rũ. Kết hợp với món cá vược, vẹm, hàu sò…
Thông qua bài viết trên, Turuouvang đã chia sẻ đến các bạn về một số món ăn hải uống rượu vang gì? như Tôm hùm nướng mọi và hàu nướng mỡ hành. Đây là những lựa chọn tuyệt vời để tăng thêm hương vị và trải nghiệm ẩm thực sâu sắc hơn.