Rượu vang là một biểu tượng trong văn hoá con người suốt hàng ngàn năm, bắt nguồn từ những cánh đồng nho trĩu quả, đi qua quy trình chưng cất tinh tế, và khám phá những hương vị đa dạng, đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật đích thực. Nhưng bạn đã hiểu rõ về rượu vang là gì và các loại rượu vang hiện nay ra sao? Hãy cùng Turuouvang khám phá thế giới tuyệt vời của rượu vang và những điều thú vị về đồ uống hấp dẫn này dưới đây.
1. Rượu vang là gì? Được hình thành khi nào?
Rượu vang là một loại đồ uống xuất phát từ quá trình lên men của nho. Khi nho chín, đường tự nhiên trong nho sẽ được các men vi sinh tự nhiên hoặc men được thêm vào biến đổi thành cồn và khí carbonic. Quá trình này, được gọi là lên men, tạo ra sản phẩm chính là rượu vang.
Có dấu hiệu cho thấy rượu vang đã được sản xuất từ hàng ngàn năm trước. Tại các vùng đất có điều kiện khí hậu thích hợp, con người đã thu hoạch nho hoang dã để lên men và thưởng thức từ cách đây hàng ngàn năm. Nguồn gốc của rượu vang được cho là bắt đầu từ khu vực ngày nay là Georgia và Azerbaijan, nơi mà các nhà nghiên cứu đã phát hiện các dấu vết của sản xuất rượu vang từ khoảng 6.000 – 5.000 TCN.
Bên cạnh đó, việc sản xuất rượu vang đã trở nên phổ biến từ xưa đến nay đã trở một văn hóa truyền thống. Vậy nên, rượu vang đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa con người, với nhiều kỹ thuật sản xuất và phương pháp ủ riêng biệt được phát triển trên toàn thế giới.
Do đó, có thể nói rằng rượu vang đã có mặt từ hàng ngàn năm trước và trở thành một phần quan trọng trong lịch sử và văn hóa của con người.
Không nên bỏ qua: Top 10+ rượu quà Tết 2025 – Quà tặng rượu biếu Tết cao cấp
2. Các loại rượu vang nổi tiếng hiện nay
Tìm hiểu các loại rượu vang là gì, bạn cần biết về các loại vang phổ biến. Tất cả các loại rượu vang có thể được xếp thành các nhóm cơ bản như sau. Trong mỗi nhóm có hàng trăm giống nho khác nhau và phong cách làm rượu vang khác nhau.
2.1 Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ tiếng Anh là “Red wine”. Rượu vang đỏ là loại rượu vang được ưa chuộng nhất trên toàn thế giới.
Quy trình sản xuất rượu vang đỏ bao gồm việc chiết xuất các thành phần màu sắc và hương vị từ vỏ nho. Các loại rượu vang đỏ được làm từ các giống nho có vỏ màu đỏ sậm. Màu sắc thực tế của rượu vang đỏ có thể thay đổi từ màu đỏ thẫm, đặc trưng
Nước ép các loại rượu vang thực sự có màu trắng xanh, màu đỏ đẹp mắt bạn thấy trong các chai vang đỏ là đến từ sắc tố anthocyanin có trong vỏ nho.
2.2 Rượu vang trắng
Rượu vang trắng (white wine) được sản xuất từ những giống nho trắng thông qua quá trình lên men, trong đó đường trong nước ép nho được chuyển hóa thành cồn. Các giống nho trắng nổi tiếng như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling thường được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng.
Mặc dù vậy, nho đỏ như Pinot Noir cũng có thể được sử dụng để làm vang trắng nếu quá trình sản xuất được kiểm soát để không lan vào sắc tố màu sắc từ vỏ nho, ví dụ như trong trường hợp sản xuất Champagne.
Rượu vang trắng có thể được sản xuất ở dạng khô (dry), khi toàn bộ đường trong nước ép nho được chuyển hóa thành cồn. Tuy nhiên, cũng có loại rượu vang trắng ngọt được sản xuất bằng cách dừng quá trình lên men trước khi toàn bộ đường trong nước ép nho được chuyển hóa thành cồn, giữ lại một phần đường để làm cho rượu có hương vị ngọt ngào hơn.
Đừng nên bỏ qua: Tổng Hợp Các Loại Rượu Vang Pháp Nổi Tiếng Trên Thế Giới
2.3 Rượu vang hồng
Rượu vang hồng được làm nho đỏ, nhưng sau thời gian để nước nho tiếp với vỏ nho đỏ sẽ diễn ra ngắn thay vì dài như rượu vang đỏ. Đây có thể xem như là một loại rượu vang cổ nhất. Vì nó loại rượu vang đơn giản để làm với phương pháp đơn giản là cho nước ép tiếp xúc với vỏ nho.
Vang hồng có thể có thang màu cam nhạt đến màu tím nhạt, tùy thuộc vào các giống nho được dùng và kỹ thuật làm rượu vang.
Có 3 phương pháp sản xuất rượu vang hồng.
- Saignee: là một phương pháp sản xuất vang hồng như “ sản phẩm phụ” từ vang đỏ. Trong quá trình làm vang đỏ, một phần nước ép nho tiếp xúc một thời gian ngắn với vỏ sẽ được lấy ra để làm vang hồng.
- Pha trộn: là việc trộn giữa vang đỏ và vang trắng, tuy nhiên đây không phải là một cách phổ biến và thường không được áp dụng thường xuyên ở nhiều vùng trồng nho làm vang.
- Rượu vang hồng có thể là vang không sủi tăm, bán sủi tăm hoặc sủi tăm. Với mức độ hương vị từ rượu vang hồng không ngọt của Provence. Cho đến rượu vang hồng ngọt White Zinfandels.
2.4 Rượu vang sủi tăm
Rượu vang sủi (Sparkling wine) là một loại vang đặc biệt với tính chất sủi bọt nhờ vào quá trình lên men thứ hai trong chai, tạo ra khí CO2. Quá trình này xảy ra trong chai thay vì trong thùng gỗ như các loại vang thông thường. Rượu vang sủi tăm có thể được làm từ các giống nho đỏ, trắng hoặc hồng.
Mùi vị của rượu vang sủi tăm có thể đa dạng từ mùi khoáng nhẹ nhàng đến hương vị đậm đà và ngọt ngào, phụ thuộc vào phong cách sản xuất và giống nho được sử dụng. Điển hình những loại rượu vang sủi nổi tiếng gồm Champagne (từ Pháp), Prosecco (từ Ý), Cava (từ Tây Ban Nha) và Sparkling Wine (từ nhiều quốc gia khác).
2.5 Vang cường hóa
Phương pháp làm rượu vang cường hóa là gia tăng độ nồng độ của rượu bằng cách pha trộn với rượu mạnh. Rượu vang cường hóa thường có hương vị ngọt và nồng độ cồn cao. Tuy nhiên, cũng có các loại rượu vang cường hóa dry (khô, không ngọt), như dry Sherry ví dụ.
2.6 Rượu vang ngọt
Có những định nghĩa kỹ thuật cho rượu vang ngọt. Nếu một loại rượu có hàm lượng đường hơn 30 gram trên mỗi lít, thì nó được xem là rượu vang ngọt. Nếu có ít hơn 10 gram đường trên mỗi lít, nó được xem là “dry” (khô), hoặc là loại trái ngược với rượu vang ngọt trong thế giới của rượu vang. Loại rượu vang nằm ở giữa mức này được gọi là “off-dry” (nửa khô).
3. Các quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng?
Rượu vang địa lý là một yếu tố rất quan trọng đáng để quan tâm. Điều đặc biệt là rượu vang là một trong số rất ít sản phẩm mà bạn có thể biết chính xác được quốc gia hoặc vùng nơi nó được sản xuất chỉ bằng việc đọc nhãn trên chai.
Đôi khi nhãn chai có thể chỉ định tên của một khu vực lớn như miền Đông Nam Úc hay vùng Bordeaux. Tuy nhiên, nhìn chung, khi nhãn chai chỉ ra khu vực sản xuất rượu vang với quy mô nhỏ hơn như Napa Valley, Barossa Valley, Pauillac, Saint-Émilion, Veneto, thường cho thấy chất lượng rượu vang có thể cao hơn.
3.1 Rượu vang Pháp
Nước Pháp thật sự là một điểm đầu tiên tuyệt vời để bắt đầu khám phá rượu vang. Rượu vang Pháp tại thị trường Việt Nam luôn được yêu thích với đa dạng các loại từ Bordeaux, nơi sản sinh ra nhiều chai vang đỏ nổi tiếng trên toàn thế giới. Ngoài Bordeaux, Pháp còn có các khu vực trồng nho làm vang nổi tiếng như Champagne, Burgundy, Loire Valley, và nhiều nơi khác.
Các loại rượu vang Pháp rất đa dạng về giá cả, từ những chai bình dân dành cho thường ngày đến những dòng cao cấp có giá trị lên đến hàng chục triệu đồng, xuất phát từ những làng làm vang danh tiếng nhất thế giới.
Tham khảo ngay: Rượu Vang Tây Ban Nha Cao Cấp – Sự Lựa Chọn Hoàn Hảo
3.2 Rượu vang Ý
Rượu vang Ý thật sự là một biểu tượng trong thế giới rượu vang và nằm trong hệ thống Old World Wine. Có nhiều ý kiến cho rằng rượu vang đã xuất hiện ở Ý trước cả Pháp, vì vậy nước Ý có một lịch sử làm vang rất lâu đời và phong phú.
Các vùng làm vang nổi tiếng của Ý như Tuscany và Veneto sản sinh ra nhiều chai vang Ý ngon và đa dạng. Hệ thống phân loại rượu vang của Ý cũng rất phức tạp, tương tự như rượu vang Pháp. Việc hiểu rõ về các phân loại này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được một chai vang phù hợp với sở thích và ngân sách của mình.
3.3 Rượu vang Tây Ban Nha
Rượu vang Tây Ban Nha là một trong những nước sản xuất rượu vang trong hệ thống Old World Wine và luôn có một vị trí vững chắc trên thị trường rượu ngoại nhập khẩu ở Việt Nam.
Thiên nhiên đã ban tặng cho Tây Ban Nha nhiều điều tốt đẹp, từ khí hậu, văn hóa đến địa lý, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành công nghiệp rượu vang phát triển. Rượu vang Tây Ban Nha rất đa dạng, bao gồm cả rượu vang trắng, đỏ, rượu vang sủi tăm (Cava) và rượu vang cường hóa (Fortified), đều được ưa chuộng rộng rãi.
3.4 Rượu vang Chile
Nếu thích đi theo phong cách đơn giản, dễ uống và không quá phức tạp. Thì bạn các loại rượu vang của các nước New World Wine. Một trong số đất nước xuất khẩu rượu vang nổi tiếng thế giới của New World Wine chính là Chile.
Rượu vang Chile là xu hướng với giới trẻ vì dễ uống và giá cả khá hạt dẻ. Vang Chile cũng có nhiều dòng với nhiều mức giá của khách hàng lựa chọn.
3.5 Rượu vang Mỹ
Là một quốc gia nổi tiếng trong New Word Wine, rượu vang Mỹ cũng nhận được nhiều sự yêu thích. Nếu như bạn chuẩn bị tổ chức các buổi tiệc đông người nhưng kinh phí không nhiều. Rượu vang bịch, là vang túi chính là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn.
3.6 Rượu vang Úc
Vang úc nổi lên nhanh chóng trên toàn thế giới với sự phát triển của Marketing. Đa số rượu vang nước Úc được xuất khẩu mạnh qua những nước Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ, thị phần chủ yếu tại phân khúc giá thấp.
4. Phân loại rượu vang nổi tiếng hiện nay?
Ngày nay, có nhiều giống nho được sử dụng để làm rượu vang trên khắp thế giới. Mỗi giống nho đều có đặc điểm riêng về hương vị, màu sắc, cấu trúc và độ chín. Tạo ra những loại rượu vang đa dạng và phong phú. Dưới đây là 5 loại rượu vang được yêu thích nhất trên thế giới như sau:
4.1 Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon là một giống nho đen phổ biến trên thế giới, có xuất xứ từ khu vực Bordeaux, Pháp. Rượu vang được làm từ Cabernet Sauvignon có hương vị đậm đà, tannin mạnh mẽ và độ cồn cao.
4.2 Rượu vang đỏ Merlot
Merlot là một loại giống nho đen có xuất xứ từ Bordeaux, Pháp… được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ có hương vị đậm đà và tannin mềm mại.
Tham khảo thêm: Khám Phá Bảng Xếp Hạng Crus Bourgeois Bordeaux
4.3 Rượu vang đỏ Pinot Noir
Pinot Noir là một loại giống nho đen có xuất xứ từ Burgundy, Pháp. Rượu được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ có màu sắc nhạt và tannin nhẹ và có hương vị nhẹ nhàng và tinh tế.
4.4 Rượu vang trắng Chardonnay
Chardonnay là giống nho trắng phổ biến nhất trên thế giới, có xuất xứ từ Burgundy, Pháp. Rượu vang được làm từ Chardonnay thường có hương vị trái cây, vị bơ và hương thơm đặc trưng.
4.5 Rượu vang trắng Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc là một loại giống nho trắng được xuất xứ từ Bordeaux, Pháp. Được sử dụng để sản xuất rượu trắng có hương vị tươi mát, chua nhẹ, hương thơm đặc trưng.
5. Nhiệt độ bảo quản rượu vang?
Nhiệt độ bảo quản rượu vang luôn là một yếu tố đặc biệt để đảm bảo chất lượng của rượu vang được duy trì. Nhiệt độ bảo quản rượu phụ thuộc vào loại rượu và mục đích sử dụng của nó, như sau:
- Rượu vang đỏ: nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ khoảng từ 14 – 18 độ C. Nhiệt độ này giúp duy trì hương vị và màu sắc của rượu vang đỏ, đồng thời ngăn ngừa quá trình Oxy hóa quá mức.
- Rượu vang trắng: nhiệt độ bảo quản rượu vang trắng từ khoảng 10 – 12 độ C. Nhiệt độ này giúp duy trì độ tươi mát, hương vị và hương thơm của rượu vang trắng giúp ngăn ngừa đổi màu và thay đổi hương vị không mong muốn.
Các loại rượu vang dành cho tiệc cưới hoặc dịp lễ: Những loại rượu đặc biệt này có thể yêu cầu nhiệt độ bảo quản khác nhau, tùy thuộc vào loại rượu và khuyến cáo của nhà sản xuất.
Thông qua bài viết trên, Turuouvang đã tổng hợp đến bạn các loại rượu vang nổi tiếng hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho mọi người hiểu thêm về thức uống tuyệt vời này. Chúng tôi luôn cập nhật các thông tin về chương trình khuyến mãi, quà tặng tốt cho khách hàng khi mua rượu vang. Hãy thường xuyên ghé thăm trang web Turuouvang để biết thêm nhiều thông tin mới nhất.