Nút Bần Là Gì? Những Điều Mà Bạn Chưa Biết?

Bạn có thể chưa biết rằng hầu hết các chai rượu vang đều có một chi tiết đặc biệt trên nắp gọi là nút bần, thường ghi thông tin về nhà sản xuất và biểu tượng đặc trưng của sản phẩm. Vậy nút bần là gì? Nó có những đặc điểm gì đặc biệt? Hãy cùng khám phá những điều này qua bài viết dưới đây từ Turuouvang.

Không phải tất cả các chai rượu vang trên thế giới đều có nút bần, nhưng chúng luôn chiếm tỷ lệ cao nhất. Xung quanh việc sản xuất những chi tiết này cũng có rất nhiều câu chuyện thú vị.

nút bần

Trước khi các loại chai thủy tinh xuất hiện, đã có một loại vật liệu tương tự nút bần được sử dụng từ lâu trong các nền văn minh như Trung Quốc và Ai Cập để làm đồ đánh cá. Vào khoảng năm 400 trước Công nguyên, chúng đã được sử dụng ở Italy và dùng để làm các loại phao, giày dép và vật liệu lợp nhà.

Vào giai đoạn thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên, một chai rượu được phát hiện tại Ephesus, một thành phố cổ của Hy Lạp. Điều đặc biệt là chai này được niêm phong bằng một nút làm từ vỏ cây sồi. Tuy nhiên, nút bần không phải lựa chọn duy nhất. Vào cuối thế kỷ 17, các nhà sản xuất rượu Pháp vẫn sử dụng các vật liệu đặc biệt từ vải để làm nút cho chai rượu của họ.

nút bần

Sau này, nút bần được sử dụng nhờ vào nhiều đặc tính nổi bật khác nhau, bao gồm độ nhẹ, không thấm nước, khó mục rữa, tính nén và độ đàn hồi cao.

Tuy nhiên, nút bần cũng có một số hạn chế, đặc biệt là trong việc bảo quản, với yêu cầu rất khắt khe. Ví dụ, cần duy trì độ ẩm thích hợp để nút không bị khô, gây khó khăn khi mở, và tránh để không khí xâm nhập làm giảm chất lượng rượu.

Tham khảo ngay: 11+ Mẫu giỏ quà Chivas đẹp nhất được yêu thích nhất 2025

Trên toàn thế giới, có khoảng 2,4 triệu hecta rừng sồi được trồng. Hơn một nửa số lượng rừng sồi được khai thác vỏ để sản xuất nút cho chai rượu vang đến từ Bồ Đào Nha. Nhờ vào các điều kiện thổ nhưỡng về mưa, gió và sự màu mỡ của đất, các rừng sồi ở đây phát triển mạnh mẽ. Các nỗ lực trồng sồi ở các quốc gia khác như Mỹ không được khả quan nhưng vẫn tiếp tục được thúc đẩy. Do đó, khu vực Địa Trung Hải vẫn là nơi quan trọng nhất trên thế giới cho việc trồng cây sồi.

Nút bần là một vật liệu bền vững và có thể tái sinh 100% khi được xử lý đúng cách. Khi cây sồi đạt độ tuổi trưởng thành (25-30 năm), gỗ sồi có thể được thu hoạch mỗi 9 năm một lần. Mặc dù một hoặc hai vụ thu hoạch đầu tiên, phần vỏ gỗ sồi có thể không đạt chất lượng như mong đợi, nhưng cây sồi có thể được thu hoạch cho đến khi đạt độ tuổi khoảng 200 năm. Cây sồi có thể cao đến 6 mét và đường kính khoảng 40 cm. Khi cây già đi, chúng được thay thế bằng cây mới để duy trì sự bền vững của nguồn cung cấp gỗ sồi.

nút bần

Khi thu hoạch, người ta tạo ra những khoảng trống nhỏ trên thân cây để từ đó dễ dàng tách vỏ mà không gây hại lâu dài. Quá trình tách vỏ chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 8.

Nút bần trên chai rượu, dù nhỏ bé nhưng có khả năng chống lại quá trình lão hóa của rượu, làm cho những ly rượu vang ngày nay thêm ngon và nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức rượu vang.

Tìm hiểu ngay: Hướng Dẫn 12 Cách Bảo Quản Rượu Vang Hiệu Quả Nhất

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *