Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Chuẩn Nhất 2025

Để sản xuất rượu vang có hương vị thơm ngon và đặc sắc là cả một quy trình kỳ công của những người chế biến rượu vang. Hãy cùng hệ thống cửa hàng Turuouvang tìm hiểu về các quy trình sản xuất rượu vang đạt chuẩn ngay sau đây.

1. Khái niệm cơ bản về rượu vang?

Trước khi đi tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu vang, bạn cần phải hiểu rượu vang là gì? đây là loại thức uống có cồn, được ngâm ủ và lên men từ nho. Nho chế biến rượu vang thường có kích thước nhỏ, vỏ dày, có hạt rất khác so với nho ăn thường ngày. Nho được ủ lên men tự nhiên và thường không thêm hóa chất phụ gia khác trong quá trình lên men. Đồng thời, men tiêu thụ đường trong nho để sản sinh ra cồn và cacbon dioxit.

quy trình sản xuất rượu vang

2. Cấu tạo quả nho

Nho được cấu tạo gồm 4 phần: cuống, vỏ, thịt và hạt nho, mỗi phần đều có các đặc điểm riêng và tác động trực tiếp đến kết quả cuối cùng là rượu vang nho.

  • Cuống và hạt nho: cung cấp tanin và tạo vị chát trong rượu vang, độ chát rất quan trọng vì nó giúp cho rượu bảo quản được lâu hơn. Đối với rượu vang đỏ thì hàm lượng tanin cao hơn vang trắng. Khi làm rượu vang, người ta ngắt bỏ cuống, ép nho lấy nước. Họ chỉ ép đến một mức độ nhất định để không ép trúng hạt hoặc ép vỡ ít hạt nên vang có vị chát.
  • Thịt nho: chứa 70 – 80% là thành phần chính trong quá trình chế tạo rượu vang. Phần thịt chứa hàm lượng và độ Acid tự nhiên, giúp lên men dễ dàng mà không cần thêm bất kỳ chất gì.
  • Vỏ nho: có màu sắc cho rượu vang và mang theo con men tự nhiên.

Tham khảo bài viết: 25+ Hộp đựng rượu quà Tết sang trọng, cao cấp tại TPHCM

3. Quy trình sản xuất rượu vang

Để tạo ra loại rượu vang yêu thích, cần phải tuân thủ một quy trình sản xuất rượu vang rất tỉ mỉ. Quy trình này bao gồm các bước sau:

quy trình sản xuất rượu vang

Bước 1: Lựa chọn thời điểm thu hoạch nho

Bước đầu tiên của quy trình sản xuất rượu vang là thu hoạch nho, nhưng phải chọn đúng thời điểm. Việc thu hoạch thường diễn ra từ khoảng tháng 8 đến tháng 11 ở phía trên đường xích đạo và từ tháng 2 đến tháng 4 ở phía dưới. Các nhà sản xuất rượu sẽ quyết định thời điểm tốt nhất để thu hoạch nho nhằm đạt được tỉ lệ acid và đường mong muốn.

Bước 2: Ép nho

Quy trình ép nho khác nhau giữa rượu vang đỏ và trắng:

  • Rượu vang trắng: Sau khi thu hoạch, nho được rửa sạch và ép lấy nước. Vỏ nho thường bị loại bỏ và chỉ giữ lại nước nho.
  • Rượu vang đỏ: Toàn bộ nho thu hoạch, bao gồm cả vỏ và nước nho, được ép và lên men cùng nhau.

Bước 3: Lên men

Thời gian lên men có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của nhà sản xuất. Đối với rượu vang đỏ, người làm rượu thường đảo nho nhiều lần để vỏ nho được nhấn chìm, giúp tăng mật độ tiếp xúc giữa vỏ và nước nho, đồng thời giải phóng khí cacbon đioxit và tăng cường quá trình lên men nhờ tiếp xúc với oxy.

quy trình sản xuất rượu vang

Bước 4: Quy trình ép

Sau khi lên men, nhà máy sẽ tiến hành ép nho một lần nữa từ hệ thống ép, đặc biệt là đối với rượu vang đỏ. Quy trình này không áp dụng cho rượu vang trắng.

Tham khảo bài viết: Tại Sao Đáy Chai Rượu Vang Lại Lõm?

Bước 5: Lọc nước ép và làm trong

Người làm rượu tiến hành lọc và làm trong nước nho để đạt độ tinh khiết. Hệ thống lọc giúp loại bỏ tạp chất, và quá trình này có thể diễn ra nhiều lần trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 3 năm. Một trong những phương pháp truyền thống để làm trong rượu là sử dụng lòng trắng trứng gà và đất sét.

Bước 6: Ủ rượu

Rượu vang được ủ trong thùng chứa bằng thép hoặc gỗ. Rượu ủ trong thùng thép sẽ có thời gian ủ lâu hơn so với thùng gỗ. Bên cạnh đó, rượu ủ lạnh cũng lâu hơn rượu ủ nóng. Thời gian ủ rượu thường kéo dài từ 3 tháng đến 3 năm, tùy thuộc vào phương pháp và mục đích của nhà sản xuất.

Thông qua bài viết trên, Turuouvang đã chia sẻ đến các bạn về quy trình sản xuất rượu vang đúng tiêu chuẩn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua rượu vang chính hãng, chất lượng thì hãy đến với cửa hàng Turuouvang để tham khảo và lựa chọn cho mình loại rượu vang ngon nhất nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *