Rượu Vang Bao Nhiêu Độ? Khám Phá Nồng Độ Cồn Trong Rượu Vang

Độ cồn là một trong năm yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự cân bằng của rượu vang, mang lại cảm giác nóng ấm ở cuống họng. Vậy thông thường rượu vang bao nhiêu độ và nồng độ cồn của từng loại vang có khác biệt gì không? Hãy cùng Turuouvang đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé

1. Rượu vang có độ cồn bao nhiêu?

Nồng độ cồn của rượu vang dao động trong khoảng 5.5% – 20% tùy vào từng loại rượu và được đo bằng số ml Ethanol trên mỗi 100ml dung dịch rượu. Độ cồn được sinh ra từ giai đoạn đầu của quá trình sản xuất rượu vang, khi con men tiêu thụ và chuyển hóa đường trong nước ép nho thành Ethanol và khí carbon dioxide.

rượu vang bao nhiêu độ

Có 4 cấp độ cồn cơ bản của rượu vang bao gồm:

  • Nồng độ cồn thấp: Dưới 10%
  • Nồng độ cồn trung bình: 11% – 13,5%
  • Nồng độ cồn trung bình cao: 13.5% – 14%
  • Nồng độ cồn cao: hơn 14%

Để biết đúng nồng độ cồn của một chai rượu vang bất kỳ, bạn cần xem số phần trăm bên cạnh ký tự “ Vol” ở trên nhãn dán. Trong trường hợp các nhà sản xuất không để thông tin nồng độ cồn trên nhãn dán, bạn có thể tham khảo trực tiếp trên website chính hãng của sản phẩm.

2. Độ cồn của từng loại rượu vang

Nồng độ cồn của một chai rượu vang bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như phương pháp lên men, khí hậu của vùng trồng và loại

Nồng độ cồn trong một chai rượu vang bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như phương pháp lên men, khí hậu của vùng trồng và loại nho được sử dụng. Điều này tạo nên sự đa dạng và khác biệt về nồng độ cồn của từng loại vang.

Tham khảo ngay: Rượu Vang Là Gì? Tìm Hiểu Về Các Loại Rượu Vang Nổi Tiếng

Cụ thể thông tin độ cồn của từng loại rượu vang:

2.1. Độ cồn của rượu vang đỏ

Nồng độ của rượu đỏ dao động trong khoảng 12% – 15% và mức độ trung bình là 13,5%. Vang đỏ có nồng độ cồn cao hơn các dòng vang khác, thành phần chính của rượu là các giống nho Shiraz, Cabernet Sauvignon, Merlot,… thu hoạch vào cuối mùa. Các loại nho này có hàm lượng đường lớn, trải qua 2 lần lên men tạo nên dòng rượu vang đậm đà với nồng độ cồn của một số chai rượu vang đỏ đến từ thương hiệu Turuouvang bao gồm:

rượu vang bao nhiêu độ

  • Classic Shiraz ( độ cồn 13,9%): là một chai vang đỏ màu hồng ngọc có hương thơm trai cây tự nhiên hòa quyện với mùi mộc tươi mát mang lại hương vị đậm đà, nhẹ nhàng, êm ái.
  • Double Barrel Cabernet Sauvignon (độ cồn 14,4%): là sự lựa chọn tuyệt vời cho các buổi tiệc tối với hương vị trái cây đen ngọt ngào và một chút the mát tạo nên sự cân bằng, hương vị kéo dài quyến rũ nơi vòm miệng.

2.2. Độ cồn của rượu vang trắng

Nồng độ cồn của rượu vang trắng trải dài từ mức thấp đến trung bình cao, dao động từ khoảng 5% – 14% và trung bình là 10%. Rượu vang trắng được làm từ các loại nho trắng, thu hoạch sớm như: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling…

rượu vang bao nhiêu độ

Các giống nho trắng thường chứa lượng đường thấp hơn nho đỏ nên quá trình lên men và chuyển hóa đường thành Ethanol cũng diễn ra ít hơn, khiến nồng độ cồn trong rượu thấp hơn dòng vang đỏ.

Cùng Turuouvang điểm qua một số chai vang trắng đáng thử nhé:

  • Classic Chardonnay( nồng độ 13%): là một sự kết hợp tinh tế của dưa, đào, cam quýt cùng những nốt hương mật ong, bánh mì nướng và kem tươi. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị rượu tròn trịa, tạo ra sự cân bằng giữa hương vị ngọt ngào của hoa quả và sự đậm đà của men.
  • Reserve Chardonnay (nồng độ cồn 12.5%): Rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi mang đến vị tươi mát của cam chanh, phảng phất nhẹ vị dâu tươi và kem. Khi uống sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, mượt mà cùng vị chua rõ nét nơi vòm họng.

2.3. Độ cồn của rượu vang hồng

Các chai rượu vang hồng có nồng độ cồn dao động từ 11% – 14% với mức thấp nhất là 12%. Trong quá trình ngâm nước ép nho với vỏ nho ( Maceration) được rút ngắn còn vài ngày thay vì kéo dài vài tuần nên nồng độ cồn trong rượu vang hồng sẽ thấp hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chai vang hồng cho các buổi tiệc gia đình hay bạn bè hãy tham khảo chai vang hồng nổi bật như sau:

  • Classic Crisp Rosé (nồng độ cồn 12%): nổi bật với màu hồng đào tinh tế, gói gọn trong đó là mùi thơm chín mọng của trái cây đỏ. Rượu có hậu vị mềm mại và đậm đà, tầng hương vị mong manh của trái dâu, tạo nên cảm giác kéo dài và dịu nhẹ trong vòm miệng.

Đừng bỏ lỡ: Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Chuẩn Nhất 2025

2.4. Độ cồn của rượu vang sủi

Các chai rượu vang sủi thường có nồng độ từ 9% – 14,5% chủ yếu khoảng 11%. Để nồng độ cồn đạt mức thấp, nhà sản xuất đã kiểm soát một số quá trình và thời gian lên men diễn ra trong xác men hoặc thùng áp suất để ngăn không cho sinh vật đơn bào chuyển hóa hết đường thành Ethanol. Vậy nên, bạn có thể cảm nhận rõ được sự tươi mát, nhẹ nhàng và bọt khí tự nhiên thưởng thức những ly vang sủi.

rượu vang bao nhiêu độ

Bạn cũng có thể tham khảo nồng độ cồn rượu vang sủi:

  • Sparkling Chardonnay Pinot Noir (nồng độ cồn 14%): là sự kết hợp hài hòa giữa mùi cam chanh tươi mát và quả lý đỏ tạo ra từ các tầng phức hợp phóng khoáng. Vị ngon và giòn ngọt của trái cây chín nhiệt đới thể hiện rõ nơi đầu lưỡi cùng hậu vị mềm mại lan tỏa khắp khoang miệng.
  • Sparkling Rosé (nồng độ cồn 14.5%): nổi bật với một chút hương cam chanh từ các giống nho Chardonnay kết hợp cùng các nốt hương tuyết tùng và gỗ sồi thêm phần tinh tế, độc đáo. Chất tannin mềm mại kết hợp với tầng hương trái cây tươi mát tạo ra trải nghiệm vị giác đầy kích thích nơi đầu lưỡi.

2.5. Độ cồn của rượu vang ngọt

Các chai rượu vang ngọt thường có nồng độ cồn thấp, dao động từ khoảng 5% đến 8%, mức trung bình là 6%. Nguyên nhân là do trong quá trình ủ rượu, con men không chuyển hóa hoàn toàn đường thành cồn, nhờ đó một phần đường dư vẫn được lưu lại trong rượu. Điều này tạo nên hương vị ngọt ngào khi thưởng thức đồng thời giúp nồng độ cồn giảm xuống mức thấp.

rượu vang bao nhiêu độ

Bạn có thể tham khảo một số chai rượu vang ngọt trứ danh sau:

  • Moscato (nồng độ cồn 7.4%): Rượu có mùi hương nhẹ nhàng của hoa hồng và lê chín, cùng mùi cam quýt hấp dẫn mọi tín đồ rượu vang. Đây là dòng vang Frizzante – một loại rượu vang có ít bọt hơn so với vang sủi, nên khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được bọt vỡ giòn tan trên lưỡi tạo sự phấn khích, lôi cuốn lan tỏa.
  • Moscato Rosé (nồng độ cồn 7.5%): Mang đến hương vị trái cây ngọt ngào, với vị chua nhẹ và hậu vị kéo dài. Đây là một lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn thưởng thức riêng hoặc dùng kèm với các món pasta đơn giản, nhẹ nhàng.

Tham khảo ngay: Các loại rượu biếu Tết 2025 – Quà tặng rượu biếu Tết sang trọng

3. Rượu vang bao nhiêu độ thì ngon

Độ cồn trong rượu vang có ảnh hưởng đáng kể đến sự thưởng thức của một chai rượu, từ việc làm nổi bật mùi vị làm cho rượu vang đậm đà hơn đến việc tạo nên sự cân bằng trong chai rượu. Tuy nhiên, có một số người hiểu sai rằng rượu vang có nồng độ cồn cao sẽ cho chất lượng tốt hơn.

rượu vang bao nhiêu độ

Do đó, một chai rượu vang ngon cần phải có sự hài hòa giữa 5 yếu tố là độ chua, độ ngọt, độ chát, độ cồn và độ đậm. Nồng độ cồn không phải là yếu tố quyết định độ ngon của một chai vang, mà chỉ ảnh hưởng đến độ đậm đà của nó.

Tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích cá nhân, mỗi người sẽ đánh giá mức độ ngon của chai vang khác nhau. Nếu rượu vang có nồng độ cồn cao mang lại hương vị đậm đà, thì những chai vang có nồng độ thấp thường có dư vị nhẹ nhàng, tinh tế hơn khi thưởng thức.

Trong bài viết này, Turuouvang đã cùng bạn giải đáp câu hỏi “Rượu vang bao nhiêu độ”, đồng thời gợi ý những chai rượu vang với các mức nồng độ cồn khác nhau. Hy vọng bạn sẽ có những khoảnh khắc thưởng thức rượu vang đáng nhớ bên gia đình và những người thân yêu!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *