Là nhân viên phục vụ làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên nghe đến thuật ngữ “rượu vang”. Vậy bạn có biết rượu vang là gì? Có bao nhiêu loại rượu vang? Nếu chưa có nhiều thông tin, hãy tìm hiểu những điều này cùng Turuouvang!
1. Rượu vang là gì?
Rượu vang là một loại thức uống có cồn được tạo thành từ quá trình lên men của nho, trong đó đường trong nho chuyển hóa thành cồn. Rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất và không có bất kỳ thành phần tạo vị nào khác như đường, axit, enzym hay các chất dinh dưỡng khác.
Ngày nay, rượu vang là một trong những loại thức uống có cồn được ưa chuộng nhất trong hầu hết các nhà hàng, khách sạn trên toàn thế giới nhờ những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Cùng với sự ưa chuộng ngày càng tăng cao, một số dòng rượu vang hiện nay còn được làm từ các loại trái cây, thảo dược hay hoa. Tuy nhiên, một số quốc gia chỉ chấp nhận tên gọi “rượu vang” cho loại thức uống có cồn được lên men từ nho.
Đừng nên bỏ qua: Top 10+ rượu vang biếu sếp cao cấp sang trọng giúp thăng tiến
2. 5 Thông tin cơ bản cần biết về rượu vang
2.1 Một chai rượu vang được tạo nên từ bao nhiêu quả nho
Có vẻ không tưởng nhưng bạn hoàn toàn có thể thống kế chính xác số lượng nho cụ thể để cho ra một chai rượu vang hoàn hảo. Chúng ta cần khoảng 600 – 800 quả nho ( tương đương khoảng 11 chùm với mỗi quả nho nặng khoảng 2g, trung bình một chùm nho có từ 50-80 quả) để làm ra 1 chai rượu vang 750ml.
Ngoài ra, mỗi 1 tấn nho sẽ cho ra 2 thùng rượu vang loại 60 gallon (khoảng 3.7l) tương đương với khoảng 720 chai rượu vang loại 750ml.
Hiện có 5 loại rượu vang phổ biến và được dùng trong phục vụ thực khách, bao gồm: rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang sủi tăm và rượu vang ngọt. Ngoài ra, một số nguồn tài liệu còn chỉ ra một loại nữa là rượu vang bổ.
2.2 Có mấy loại rượu vang
Ngoài ra, rượu vang được phân loại theo lịch sử, truyền thống và phương thức sản xuất của các quốc gia, được chia thành hai nhóm chính: thế giới cũ (old world), bao gồm các nước trồng nho và sản xuất rượu vang truyền thống thuộc châu Âu như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Áo, Hungary,… và thế giới mới (new world), gồm các quốc gia không thuộc châu Âu như Chile, Argentina, Mỹ, Úc, New Zealand, Nam Phi,…
Tham khảo bài viết: Tìm Hiểu Rượu Bắt Nguồn Từ Đâu?
2.3 Nút chai đậy rượu vang
Có 2 loại nút nhà sản xuất sử dụng để bảo quản rượu vang đó là: nút bấc và nút vặn.
Có nhiều tranh cãi xoay quanh việc sử dụng loại nút chai nào có thể mang lại hiệu quả cao hơn. Nút bần tự nhiên truyền thống không chỉ giữ ẩm cho rượu và tạo sự sang trọng, mà còn mang đậm “nền văn hóa rượu vang” mỗi khi mở nút. Tuy nhiên, việc sử dụng nút này có thể khiến rượu bị hỏng hoặc bị nặng mùi.
Nút xoáy, mặt khác, được cho là tiện dụng và có chi phí sản xuất thấp hơn. Nó cho phép mở và đóng nhanh chóng, dễ dàng, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.
2.4 Các giống nho làm rượu vang
Hiện có 2 giống nho được dùng để làm rượu vang đó là nho đỏ và nho trắng.
- Nho đỏ: dùng làm rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng, bao gồm các giống nho phổ biến như: cabernet franc, cabernet sauvignon, merlot, syrah/ shiraz, pinot noir, malbec, carmenere,…
- Nho trắng: dùng làm rượu vang trắng, bao gồm các giống nho phổ biến như: chardonnay, sauvignon blanc, riesling, gewurztraminer, chenin blanc, viognier, sémillon, pinot grigio,…
2.5 Phân biệt rượu vang đỏ và rượu vang trắng
Ngay từ tên gọi, bạn có thể phân biệt hai loại rượu này dựa trên màu sắc khác nhau. Rượu vang đỏ có màu đỏ đậm, trong khi rượu vang trắng có màu vàng nhạt hoặc vàng rơm. Ngoài ra, hai loại rượu vang này còn khác nhau về thành phần nguyên liệu.
Rượu vang đỏ được sản xuất từ quá trình lên men của cả quả nho, bao gồm cả ruột và vỏ nho. Trong khi đó, rượu vang trắng được sản xuất từ quá trình lên men của chỉ ruột nho, không bao gồm vỏ nho, do đó nước ép từ ruột nho là không có màu.
Đừng nên bỏ qua: Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Chuẩn Nhất 2025
Qua bài viết trên, Turuouvang đã giải đáp câu hỏi “Rượu vang là gì?” đặc biệt quan trọng đối với ứng viên tìm việc phục vụ nhà hàng. Việc hiểu và nắm vững các thông tin cơ bản về rượu vang giúp nhân viên tự tin hơn trong việc phục vụ khách hàng, từ đó mang đến sự hài lòng tối đa về chất lượng dịch vụ của nhà hàng.