Rượu vang Pháp có nguồn gốc sản xuất rượu vang lâu đời nhất trên thế giới. Trước cả Pháp, các nền văn minh như Ai Cập, Hy Lạp và La Mã đã biết đến và sử dụng nho để sản xuất rượu từ hàng ngàn năm trước. Thậm chí, Pháp cũng không phải là quốc gia sản xuất rượu vang nhiều nhất, Ý có thể sản xuất lượng rượu vang hàng năm nhiều hơn một chút so với Pháp.
Tuy nhiên, rượu vang Pháp là khả năng xuất khẩu ra ngoại quốc vượt trội hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Điều này đã khiến cho rượu vang Pháp được biết đến và yêu thích trên toàn thế giới. Điều quan trọng là các nhà làm rượu ở từng vùng của Pháp phải dành nhiều công sức để nghiên cứu, thử nghiệm từng thế hệ qua thế hệ. Hãy cùng Turuouvang đi tìm hiểu về rượu vang Pháp sản xuất rượu ra sao? trong bài viết sau đây nhé.
1. Tìm hiểu về rượu vang pháp
Thấy chữ luật lệ có thể bạn sẽ hỏi: “Uống rượu thì cứ uống, tại sao phải mất công nghiên cứu về luật lệ cho mệt vậy cà?” Thưa rằng nếu bạn uống rượu vang chỉ để tiêu khiển trong chốc lát, chẳng cần để ý coi nó là rượu thứ gì, nó xuất xứ từ đâu, thì nhận xét vừa rồi là rất đúng.
Nhưng nếu bạn đã để mắt đọc đến chương nói về rượu vang Pháp này tức là bạn cũng có ý muốn tìm hiểu kỹ càng hơn về những đặc tính của nó. Mà muốn biết về rượu vang Pháp, muốn đọc được nhãn hiệu và chọn mua chai rượu cho vừa ý thì phải biết qua về những điều kiện bắt buộc đối với các nhà làm rượu và các loại rượu ở mỗi vùng. Rượu Pháp có quá nhiều thứ khác nhau với cách xếp hạng và đặt tên rất cầu kỳ nên nếu không biết về đại cương các quy luật chi phối lĩnh vực này bạn sẽ không sao nắm vững được những đặc điểm và giá trị của chúng.
Tìm hiểu ngay: 15+ Hộp quà tết có rượu cao cấp sang trọng 2025
Luật lệ rượu vang của Pháp đặt căn cứ phần lớn trên nguồn gốc địa dư, tức là vùng đất trồng nho. Luật được thực thi bởi một cơ quan gọi là Institut National des Appellations d’Origine (INAO).
Nguồn gốc địa dư cho ta biết khá nhiều về phẩm chất và giá trị của một chai rượu. Nói chung, vùng đất trồng nho càng thu hẹp vào một địa danh nổi tiếng nào đó thì giá trị chai rượu càng cao hơn và luật lệ càng chặt chẽ hơn. Luật cũng quy định cấp bậc cao thấp của các loại rượu dựa trên vùng đất sản xuất.
- Vin de Table (rượu uống thường ngày): là hạng thấp nhất của rượu Pháp, có thể có nguồn gốc ở bất cứ nơi nào trên nước Pháp. Không có quy định nghiêm ngặt về chất lượng, chỉ yêu cầu về vệ sinh và an toàn cho người tiêu dùng.
- Vin de Pays (rượu của một vùng): hạng cao hơn, ví dụ như Vin de Pays d’Oc, xuất xứ từ một vùng nhất định nhưng rộng lớn hơn so với AOC. Luật không đòi hỏi quá nhiều về quy trình sản xuất.
- VDQS (Vin Délimité de Qualité Supérieure): là bước trung gian trước khi được cấp phép AOC, chiếm ít hơn 1% sản lượng rượu vang Pháp.
- AOC (Appellation d’Origine Contrôlée): là hạng cao nhất, bao gồm các loại rượu danh tiếng của Pháp, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc từ một vùng đặc biệt.
Để được chứng nhận AOC, nhà làm rượu phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về nho, thời kỳ hái, sản xuất và xuất khẩu, được kiểm soát bởi chính quyền và các tổ chức liên quan. Hệ thống luật lệ này đã được nhiều nước khác ở châu Âu áp dụng nhờ vào sự mô phỏng và áp dụng thích nghi từ lâu.
2. Bốn điều về luật lệ rượu vang của Pháp
- Phần lớn rượu Pháp thường được đặt tên theo nơi xuất xứ của chúng. Điều quan trọng nhất khi nói đến rượu Pháp là địa điểm sản xuất. Trong trường hợp của rượu AOC (Appellation d’Origine Contrôlée), tên loại nho được sử dụng để sản xuất chai rượu đó không được tiết lộ, ngoại trừ trường hợp của AOC Alsace.
- Rượu vang Pháp được phân loại theo hệ thống các cấp bậc khác nhau, phụ thuộc vào nơi sản xuất. Đây là một hệ thống có sự phân chia rõ ràng, khi các ranh giới sản xuất thu hẹp lại, chất lượng của rượu càng được đánh giá cao hơn.
- Việc một chai rượu có cấp bậc cao và giá cả đắt chưa hẳn là nó ngon hơn một chai có cấp bậc thấp và giá rẻ hơn. Cấp bậc cao chủ yếu chỉ đảm bảo rằng chai rượu được sản xuất theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và có thể mang đến trải nghiệm ngon nhất, nhưng không phải lúc nào cũng đảm bảo hương vị hoàn hảo.
- Thông tin về cấp bậc hay thứ hạng của chai rượu thường được ghi rõ trên nhãn chai, thường là ở phía dưới tên chai rượu bằng chữ nhỏ.
Đọc thêm bài viết khác:Khám Phá Beaujolais: Cách Chọn Rượu Vang Beaujolais Ngon Nhất
3. Các vùng làm rượu quan trọng nhất của Pháp
Ở hầu hết các vùng trên đất nước Pháp, người dân phổ biến trồng nho để sản xuất rượu. Tuy nhiên, có 8 vùng rượu nổi bật nhất với đặc trưng riêng biệt.
Dựa trên tầm quan trọng và danh tiếng quốc tế, chúng ta có thể xếp hạng như sau:
- Bordeaux (Medoc, Graves, St. Emilion, Pomerol, Sauternes)
- Bourgogne (Côte d’Or, Côte de Beaune, Côte Chalonnaise, Beaujolais)
- Champagne
- Rhône (Hermitage, Côte Rôtie, St. Joseph, Châteauneuf-du-Pape)
- Alsace
- Sud & Sud-Ouest (Languedoc-Roussillon, Provence)
- Loire (Pays Nantais, Anjou-Saumur, Touraine, Loire Central)
- Cognac
Bordeaux có lẽ là vùng làm rượu nổi tiếng nhất và quan trọng nhất ở Pháp. Với diện tích khoảng 110,000 hectares đất nho, trong đó 85% trồng nho đỏ, vùng này sản xuất khoảng 26% tổng sản lượng rượu vang được phân loại AOC.
Rượu vang cao cấp từ Bordeaux khi còn trẻ thường có màu đỏ đậm với sắc đỏ tươi của quả cranberry, hương thơm pha chút mận chín, sim chín và gỗ sồi.
4. Các khu vực làm rượu chính ở BORDEAUX
Những thông tin này thể hiện sự đa dạng và sự phong phú của vùng Medoc trong ngành sản xuất rượu vang, mang đến những trải nghiệm đa dạng cho người yêu thích rượu vang trên toàn thế giới.
Những khu vực sản xuất rượu nổi tiếng như Pessac-Leognan, Graves, Pomerol, Saint-Emilion, và Sauternes đều có những đặc điểm và lịch sử riêng biệt trong ngành nho và rượu vang Bordeaux:
- Medoc: Khu vực Medoc là một trong những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất từ Bordeaux, Pháp. Được chia thành nhiều quận (communes) nổi bật như Margaux, Listrac, Moulis, St-Julien, Pauillac, Medoc, và St-Estephe, Médoc nổi tiếng với những lâu đài và các nhà máy rượu vang lớn do các gia đình quý tộc hoặc giàu có sở hữu.
- Pessac-Leognan và Graves: Nổi tiếng với các Chateau lâu đời và danh tiếng như Chateau Haut-Brion. Đây là nơi sản xuất nhiều chai Premier Cru Classé, được công nhận từ thế kỷ 19.
- Pomerol: Mặc dù không có trong bảng xếp hạng năm 1855, Pomerol nổi tiếng với các Chateau như Chateau Pétrus, sản xuất những chai rượu đắt đỏ và có giá trị sưu tầm cao.
- Saint-Emilion: Tiếp giáp với Pomerol, St. Emilion có những ruộng nho bát ngát và làng cổ với kiến trúc lâu đời. Mặc dù không được xếp hạng năm 1855, rượu St. Emilion vẫn được biết đến với chất lượng cao.
- Sauternes: Là vùng sản xuất rượu trắng ngọt nổi tiếng, được làm từ những quả nho bị nấm Botrytis tấn công, tạo nên hương vị đặc biệt như mật ong và cam tươi. Rượu Sauternes có phẩm chất quý phái với tên gọi “Pourriture Noble”.
Tham khảo ngay: Phân Loại Rượu Vang? Có Bao Nhiêu Loại Rượu Vang Hiện Nay
Mỗi khu vực này đều có đặc trưng riêng, từ địa lý đến điều kiện thời tiết, ảnh hưởng đến chất lượng và phong cách sản xuất rượu vang của từng chai.
Thông qua bài viết trên, Turuouvang đã chia sẻ đến các bạn về một số thông tin bổ ích “tìm hiểu về rượu vang pháp”. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm rượu giá rẻ uy tín, bạn không nên bỏ qua địa chỉ Turuouvang nhé.